Học Mastercam - Học CNC - Cơ khí Solidworks-Học Catia - Học ProE-Creo - Học NX - Học thiết kế ngược - Học giày dép - Học vẽ Mẫu Jpaint/Artcam-Gia công PowerMill - Gia công Alphacam - Chi tiết máy Inventor- Nữ trang Matrix- Khuôn Cimatron

Các lớp kỹ thuật

Chương trình đào tạo cơ bản và nâng cao mảng cơ khí, xây dựng.

Tài liệu kỹ thuật

Tài liệu và DVD chuyên ngành nhằm tự học để phục vụ cho công việc

Tuyển dụng

Tuyển giảng viên đào tạo và cộng tác viên Part-time toàn quốc.

Download ứng dụng

Cài đặt để tự học các phần mềm kỹ thuật trên điện thoại miễn phí

Advance Cad YT

Kênh video chất lượng để tự học các phần mềm kỹ thuật miễn phí
 
Home / Cơ Khí / Học cơ khí_Bài 39: Vật liệu chế tạo dụng cụ cắt kim loại

Học cơ khí_Bài 39: Vật liệu chế tạo dụng cụ cắt kim loại

  1. Tuyển Nhân viên-Giảng viên 2017
  2. Bộ Ebook Cơ khí chuyên ngành 600 file
  3. Khóa học nhiều người đăng ký
  1.  File cài đặt cơ khí mới nhất Free
  2. Bộ DVD tự học tiếng Anh chuyên ngành
  3. Danh sách DVD CAD CAM tự học rẻ

10pcs-Titanium-Coat-Carbide-1-0-3-0-PCB-Carbide-Tools-font-b-CNC-b-font

I.        Yêu cầu

Để cắt gọt được kim loại và cắt có hiệu quả, vật liệu làm dụng cụ cắt phải đạt các yêu cầu sau:

-       Độ cứng phần lưỡi cắt phải cao hơn nhiều so với độ cứng vật liệu phôi. Để cắt thép cácbon và thép hợp kim thấp, độ cứng của dao phải đạt từ 62 + 65 HRC.

-         Chịu mài mòn tốt dể tăng tuổi bền. -       Có độ bền bảo đảm và độ dẻo cần thiết để chống lại lực va đập, lực uốn,…

-       Độ chịu nhiệt càng cao càng tốt. Độ chịu nhiệt cao sẽ giữ cho dụng cụ cắt có độ cứng cần thiết, tăng tính chịu mài mòn khi cắt.

-         Có khả năng phục hồi được và công nghệ chế tạo tốt.

-         Giá thành hạ.

.2. Vật liệu chế tạo dụng cụ cắt

a)    Thép cácbon dụng cụ

. Thép này sau khi nhiệt luyện đạt độ cứng 60 -r 63 HRC, dễ mài sắc và có độ bóng cao. Thép cácbon dụng cụ có tính nhiệt luyện kém, chịu nhiệt độ thấp, đến 200 -r 300 c thép mât độ cứng. Ngày nay chỉ dùng thép này chế tạo dụng cụ cắt trong gia công nguội như cưa, dũa, đục,… Mác thép hay dùng là CD80, CD80A, CD100,… (Y8, Y8A, Y10,…).

b)   Thép hợp kim dụng cụ

Đặc tính cơ học của loại này cũng tương tự như thép dụng cụ cácbon. Tuy vậy điểm nổi bất của loại này là tính nhiệt luyện tốt, độ thấm tôi cao hơn, ít biến dạng hơn, chịu mài mòn tốt hơn,… Có thể dùng thép dụng cụ hợp kim mác 90CrSi (9XC), CrW (XB),… để chế tạo các dụng cụ cắt như tarô, bàn ren và các loại dao mảnh, nhỏ để gia công nguội.

c)  Thép gió

là loại vật liệu làm dụng cụ cắt rất phổ biến. Nó có độ cứng không cao hơn hai loại trên nhiều (62 -5- 65 HRC) nhưng độ chịu nhiệt cao hơn (đên 650″C). Thép gió dùng dể chế tạo dao tiện, mũi khoan và lưỡi cắt của dao phay. Loại thép có ký hiệu P9, P12, P6M5 dùng cắt với tốc độ trung bình. Loại thép P18, P9K5, p 18<Ị>2 dùng để cắt với tốc độ cao hơn cho phôi có độ cứng thấp.

d)   Hợp kim

Như ở chương trước đã giới thiệu, hợp kim cứng là loại vật liệu có khả năng cãt gọt rất cao. Độ chịu nhiêt lên đến 1000°c, độ cứng của vật liệu từ 70 + 92 HRC. Mặc dù hợp kim cứng có giá thành khá cao, nhưng người ta vẫn dùng nhiêu vì đó là loại vật liệu không phải nhiệt luyện, cắt với tốc độ cao, nãng suất cắt cao. Khi dùng dao hợp kim cứng phải lưu ý chọn mác thích hợp. Loại nhóm một cácbit BK8, BK10 chỉ dùng thích hợp đê cắt gang, cát hợp kim nhôm đúc,… Loại nhóm hai cácbit như T5K10, T15K6,… thích hợp đế gắn lên thân dao dùng cắt với các dạng bề mặt khác nhau

. e)  Vật liệu gốm sứ

là loại vật liệu phi kim nhưng có khả nãng cắt gọt tốt khi gia công tinh hoặc bán tinh với điểu kiện cắt nhẹ. Vật liệu gốm tuy giòn nhưng chịu nhiệt cao, chịu mài mòn và có độ cứng rất cao (90HRC).

f)   Kim cương

Dao làm bằng vật liêu kim cương có ưu thế lớn vé độ cứng, độ chịu nhiệt, nhưng giá thành cao. Kim cương có hai loại kim cương nhân tạo và kim cương thiên nhiên. Dùng dao kim cương để cắt loại vật liệu rất cứng, để sửa đá mài,…

 ttadv2 Hơn 200 học viên thành thạo mỗi tháng, bạn cũng tham khảo xem thế nào nhé:

Biểu học phí và lịch khai giảng các khóa học CAD CAM tháng này lichkhaigiang

Tìm bởi:

  • ap vat lieu kim loai tren option solidwork