Học Mastercam - Học CNC - Cơ khí Solidworks-Học Catia - Học ProE-Creo - Học NX - Học thiết kế ngược - Học giày dép - Học vẽ Mẫu Jpaint/Artcam-Gia công PowerMill - Gia công Alphacam - Chi tiết máy Inventor- Nữ trang Matrix- Khuôn Cimatron

Các lớp kỹ thuật

Chương trình đào tạo cơ bản và nâng cao mảng cơ khí, xây dựng.

Tài liệu kỹ thuật

Tài liệu và DVD chuyên ngành nhằm tự học để phục vụ cho công việc

Tuyển dụng

Tuyển giảng viên đào tạo và cộng tác viên Part-time toàn quốc.

Download ứng dụng

Cài đặt để tự học các phần mềm kỹ thuật trên điện thoại miễn phí

Advance Cad YT

Kênh video chất lượng để tự học các phần mềm kỹ thuật miễn phí
 
Home / Cơ Khí / Học cơ khí_Bài 36: cắt kim loại bằng nhiệt

Học cơ khí_Bài 36: cắt kim loại bằng nhiệt

 1. Tuyển Nhân viên-Giảng viên 2017
 2. Bộ Ebook Cơ khí chuyên ngành 600 file
 3. Khóa học nhiều người đăng ký
 1.  File cài đặt cơ khí mới nhất Free
 2. Bộ DVD tự học tiếng Anh chuyên ngành
 3. Danh sách DVD CAD CAM tự học rẻ

29-07-buoc-dot-pha-moi-ve-cong-nghe-cat-laser-1

 1. Khái niêm

Cắt bằng nhiệt là sử dụng nhiệt nung nóng chảy một vùng hẹp của vật cắt, vật liệu nóng chảy này dược dịch chuyển di để tạo thành hai hay nhiều phần với các biên dạng khác nhau. Nguồn nhiệt được sử dụng có thể là nhiệt của ngọn lửa khí cháy, hồ quang, laze, plasma,… Mục đích của cắt đứt ngược vói phương pháp hàn.

 II. Cắt bằng hổ quang

Cắt đứt bằng hồ quang điện là quá trình nung chảy và cắt đứt kim loại bằng nhiệt lượng của hồ quang điện. Điện cực của hồ quang có thể là than hoặc là kim loại. Phương pháp cắt đứt bằng hồ quang điện là phương pháp khống kinh tế, khó thực hiện khi chiều dày cần cắt lớn và thường cho đường cắt không đều, do đó nó thường chỉ hay dùng để tháo rời các cơ cấu kim loại cũ và cắt đứt hệ thống đậu ngót, đậu hơi, đậu rót của các vật đúc. Ưu điểm cơ bản của phương pháp cắt đứt bằng hồ quang diện là nó không những chỉ dùng để cắt đứt được thép mà còn có thể cắt đứt được gang và kim loại màu nữa. Cát bằng hồ quang có 3 phương pháp: cắt bằng điện cực kim loại – ôxy, cắt bằng que hàn và cắt bằng điện cực cácbon- khí nén.

 1. Cắt bằng điện cực kim loại – ôxy

Phương pháp này được sử dụng để cắt, khoét rãnh hoặc khoét lỗ kim loại bằng điện cực dạng que hàn, có sử dụng ôxy. Điện cực có vỏ bọc bằng thuốc trợ dung để ổn dịnh hồ quang và làm cho kim loại chảy trong quá trình cắt lỏng hơn. Lõi của điện cực rỗng qua đó ôxy được đưa trực tiêp vào vùng hồ quang nơi kim loại được cắt.

 1. Cắt bằng que hàn

Điện cực là que hàn thông dụng hoặc đặc biệt có đường kính từ 4h-6 mm. Phương pháp này cho các vết cắt có bề mặt thô hơn. Với phương pháp này có thể cắt được các tấm có chiều dày tới 10 mm bằng cách chuyển động que hàn dọc rãnh cắt. Với các tấm dày hơn, cần cắt từ phía dưới tấm để kim loại và xỉ nóng chảy dễ dàng thoát xuống dưới.

 1. Cắt bằng điện cực cácbon - khí nén

Phương pháp này dùng dòng không khí nén để thổi kim loại nóng chảy ra ngoài. Do tốc độ loại bỏ kim loại nóng chày lớn nên xung quanh vết cắt không đạt tới nhiệt độ cao, vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ, ít gây biến dạng và nứt. Úng dụng chủ yếu của phương pháp này là cắt kim loại, khoét bỏ phần kim loại có khuyết tật, loại bỏ các mối hàn không đạt yêu cầu và vát rãnh để chuẩn bị mép hàn.

III.)    Cắt bằng ngon lửa khí cháy

Cắt đứt bằng ngọt lửa khí cháy là quá trình nung chảy và cắt đứt kim loại bằng nhiệt lượng của ngọn lửa khí cháy. Cắt đứt bằng ngọn lửa có hai phương pháp: cắt đứt bằng khí ôxy và cắt đứt bằng khí ôxy cùng chất trợ dung.

 1. Cắt đứt bằng khí ôxy

Cắt đứt bằng khí ôxy dựa trên khảnăng của một số kim loại khi cháy trongkhí ôxy thì toả ra một nhịêt lượng lớn cóthể làm chảy được kim loại và các chất ôxyt được tạo thành. Kim loại được cắt dứtbằng một mỏ cắt (hình 7.46) có cấu tạokhác với mỏ hàn. Mỏ cắt có hai bộ phận:miệng cắt và miệng đốt. Miệngđốt dùngđể phun hỗn hợp cháy axêtylen và ỏxy, tạonên ngọn lừa dùng để đốt nóng kim loạivới nhiệt độ chảy. Miệng cắt dùng đê phunkhí ôxy dưới áp lực cao, giúp cho quá trìnhcháy dược nhanh và thổi hết các ôxyt kimloại đi. Phương pháp cắt đứt bằng khí ôxychỉ có thê dùng để cắt những kim loại cónhiệt độ cháy thấp hơn nhiệt độ nóng chảy,còn nhiệt độ nóng chảy của các ôxyt đượctạo thành phải thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của bản thân kim loại cắt, đồngthời những ôxyt đó phải dễ chảy. Tính dẫn nhiệt của bản thân kim loại phảithấp dê tập trung được nhiều nhjột năng. Do đó gang, nhôm, đồng và các hợpkim màu không thể cắt bằng khí óxy dược. Phương pháp này chỉ có thể dùngđê căt thép có lượng cácbon dưới 0,3% và thcp hợp kim thấp. Đối với thép hợpkim cao thì trước khi cắt phải nung nóng sơ bộ trước tới 650 – 70ơ’c. cat-bang-nhiet

 Hình 7.46. Sơ đổ cắt kim loại bằng khí ỏxy

1. Miệng đốt; 2. Miệng cắt.

3. Luống khi ỗxy; 4. Ngọn lửa.

 1. Cắt đứt bằng khí ôxy cùng chất trợ dung

Cắt đứt bằng khí ôxy cùng chất trợ dung là phương pháp dùng thêm chất trợ dung (thành phần căn bản là bột sắt và một số ít các chất phụ thêm) được dân cùng với luồng khí ôxy tới vùng phản ứng. Cháy trong ôxy, chất trợ dung sẽ toả thêm nhiệt, làm chảy các ôxyt kim loại khó chảy và làm cho việc thổi chúng ra khỏi vùng cắt bằng khí ôxy được dễ dàng. Phương pháp này dùng đê cãt đứt các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, gang và một số kim loại màu. Chiều sâu cắt đứt bằng ngọn lừa khí có thể tới lm và hơn. Khe cắt không rộng quá và tương dối bằng phảng.

4)     Cắt bằng plasma

Phương pháp cắt bằng tia plasma là lợi dụng nhiệt lượng lớn phát ra từ chất khí chuyển dộng với vận tốc cao ở đầu ra của mỏ cắt đổ nung nóng chảy kim loại cắt và thổi kim loại khỏi rãnh cắt. Chất lượng mạch cắt tùy thuộc vào cường độ dòng điện, chất khí, tốc độ cắt và khoảng cách giữa chi tiết cắt và mỏ cắt. Thông thường sử dụng hỗn hợp khí 65% Ar và 35% H; 80% N và 20% H; nitơ nguyên chất hoặc không khí. Khoảng cách từ mỏ cắt tới vật cắt cần duy trì trong khoảng từ 2-Ỉ-5 mm. Nếu khoảng cách vượt quá 5 mm sẽ tốn khí và chất lượng mạch cắt kém. Lĩnh vực ứng dụng và hiệu quả kinh tế của cắt plasma phụ thuộc vào tính năng của công nghệ, dải chiều dày và tốc độ cắt. Với chiều dày vật cắt nhỏ hơn 5 mm, cắt bằng plasma không hiệu quả bằng cắt laze. Với chiều dày đến 50 mm, cắt bằng plasma có ưu thế hơn cắt bằng khí cháy. Với thép có chiều dày lớn hơn, cắt bằng khí cháy có ưu thế hơn vể mặt kinh tế

. IV).    Cắt dưới nước

a)     cắt bằng ngọn lừa khí

Phương pháp cắt kim loại dưới nước truyền thống dùng mỏ cắt ôxy- axêtylen. Tuy nhiên phương pháp này không cắt được ở chiều sâu đến lOm do dưới tác dụng của áp lực nước, axêtylen bị phân hủy thành các bon và hyđro. Vì vậy người ta thay thế axêtylen bằng hyđro, xăng, benzen,… để cắt chiều dày tối đa 300 mm đối vói thép (khi dùng hyđro).

b)     Cắt bằng hồ quang

Các công nghệ chủ yếu được áp dụng để cắt kim loại là bằng điện cực – ôxy. Có hai loại điện cực thường dược sừ dụng là điện cực dạng que hàn có lõi rỗng và diện cực gốm có lỗ rỗng. —Điện cực dạng que hàn có lõi rỗng: lỗ rỗng có tác dụng dẫn ôxy vào vùng hồ quang, gây phản ứng tỏa nhiệt với kim loại nóng chảy và đẩy oxit nóng chảy ra khỏi rãnh cắt. Que hàn thường có chiều dài 350 mm, đường kính 8 mm, đường kính lỗ 3 mm. vỏ bọc que hàn chứa các chất gây ổn định hồ quang, có lớp cách điện và không thấm nước. -     Điện cực gốm có lỗ rồng: Điện cực loại này được chế tạo từ gốm SiC (dẫn điện), đường kính điện cực 12,5 mm, chiều dài 200 mm, đưcmg kính lỗ 3 mm, có vỏ bọc thép dày 0,8 mm. Điện cực loại que hàn cho tốc độ cắt nhanh hơn. Điện cực loại que hàn thích hợp hơn đối với các chiều dày cắt trên 19 mm. Điện cực gốm có ưu điểm là nhẹ, lâu hao mòn và dễ thao tác trong không gian hẹp. Ngoài ra còn một số công nghệ cắt dưới nước khác như: cắt bằng que hàn loại que hàn dưới nước, cắt bằng plasma,…

 ttadv2 Hơn 200 học viên thành thạo mỗi tháng, bạn cũng tham khảo xem thế nào nhé:

Biểu học phí và lịch khai giảng các khóa học CAD CAM tháng này lichkhaigiang